Trào ngược dạ dày nên kiêng ăn gì?

854 lượt xem

 

 

Rất nhiều người bị trào ngược dạ dày khổ sở vì ăn uống, không biết nên kiêng gì và nên ăn gì cho hợp lý. Để giúp mọi người tự liên hệ bản thân mà kiêng cữ tôi đưa ra một số lời khuyên sau.

Trước hết tôi thấy nhiều người đang hiểu sai về bệnh lý, các bạn phải hiểu rằng trào ngược dạ dày không phải là bệnh lý riêng biệt mà nó có quan hệ mật thiết tới các bệnh lý ở dạ dày. Việc kiêng cữ đúng phải phụ thuộc vào những bệnh lý khác nhau và cơ địa của từng người chứ không phải ai cũng giống ai. Để đơn giản cho các bạn tôi đưa ra một số nguyên nhân sau:

- Trào ngược dạ dày do thừa acid: (viêm loét dạ dày cấp tính: đau, nóng, đầy bụng, đầy hơi, ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn, đau họng, nuốt vướng, nhanh đói .v.v….. ).

Những trường hợp này nên kiêng những đồ ăn có tính chất chua, cay nóng như: đồ ăn chua, hoa quả chua, ớt, hạt tiêu, thịt chó, cơm nếp, gia vị cay nóng, hoa quả tính nóng như mít .v.v.. Đồ ăn dễ lên men, dễ sinh hơi như: đồ ăn ngọt quá ví như bánh ngọt, bánh trung thu, hoa quả ngọt quá, nước có ga .v.v… Đồ ăn dễ kích thích tăng tiết dịch vị như trà đặc, café, thuốc lá .v.v…..

Nhiều người gọi điện cho tôi rằng bị trào ngược, nôn, tức thở, tôi hỏi trước đó ăn gì thì nói rằng ăn xoài ngọt. Có người thì nói mới ăn mít. Có người thì nói lúc chiều ăn dưa chua .v.v… không ai giống ai cả.

- Trào ngược dạ dày do thiếu acid: (viêm dạ dày mạn tính, viêm teo niêm mạc … đau ít chủ yếu là đầy bụng, chậm tiêu, buồn nôn, ợ hơi, miệng nhạt, phân sống, phân nát .v.v….).

Những trường hợp này nên kiêng những đồ ăn tính hàn khó tiêu như: trai, ốc, cá tanh, dầu mỡ, trứng vịt lộn, thuốc kháng tiết acid .v.v…. nên ăn thêm gia vị nóng ấm như gừng, riềng, quế .v.v….

- Trào ngược dạ dày do cơ địa nhạy cảm, do thần kinh: những trường hợp này nên tránh những đồ ăn nhạy cảm mà mình đã gặp như: có bác ở Nam định cứ ăn uống đồ lạnh (kem, nước để lạnh .. ) là cơn trào ngược kèm theo co thắt thực quản, tức ngực, ho. Có người ăn hải sản là bị đầy bụng, trào ngược, buồn nôn…. Những trường hợp này đặc biệt tăng nặng khi lo nghĩ, stress.

Mỗi người một đặc tính khác nhau, không ai giống ai, nhưng cơ bản có mấy điểm chung đó mọi người tự liên hệ bản thân mà có cách kiêng cữ cho đúng chứ đừng áp đặt hoặc kiêng cữ quá mức sẽ không hiệu quả và không có lợi cho sức khỏe .

          

                            "Sức khỏe là tài sản vô giá "

                                        Chúc các bạn sức khỏe và hạnh phúc !                                                  

 

                                                         Lương y : Vũ Ngọc Khương.

 

 

Bài viết liên quan

0903 288 009

phone