Bệnh thoái hóa khớp và thuốc chữa.

1262 lượt xem

ĐẠI CƯƠNG

Thoái hóa khớp hay thoái hóa đa khớp là tình trạng lão hóa ở các mô khớp khiến các sụn đệm ở các đầu xương trở nên thô ráp, dịch khớp bị khô, lớp đệm bị yếu gây cọ xát làm tổn thương và đau cho người bệnh. Thoái hóa đa khớp thường có biểu hiện lâm sàng bởi đau các khớp và cột sống mạn tính, ban đầu chưa viêm, sau đó mới bị viêm do tổn thương gọi là viêm khớp thoái hóa tiến triển. Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa của sụn khớp và đĩa đệm, những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng bao hoạt dịch. Nguyên nhân chính của bệnh là quá trình lão hóa và tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của sụn khớp.

 Thoái hóa đa khớp diễn ra ở nhiều vị trí khác nhau, trong đó có các khớp phổ biến nhất như: khớp gối, khớp cổ chân, cổ tay, khớp háng, khớp bàn tay, khớp vai, cột sống cổ, cột sống thắt lưng.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp.

Thoái hóa đa khớp là sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm lão hóa, điều kiện làm việc, thừa cân, nội tiết, rối loạn chuyển hóa, di truyền.v.v.... Có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng có 2 loại nguyên nhân chính.

Nguyên nhân nguyên phát.

Ở người trưởng thành, cùng với sự lão hóa của cơ thể, các tế bào sụn cũng suy giảm khả năng sinh sản và tái tạo, đồng thời cơ thể cũng dần dần giảm chức năng tổng hợp chất tạo nên colagen làm cho chất lượng sụn kém dần, nhất là tính đàn hồi và chịu lực. Trên thực tế khi phụ nữ >35 tuổi và nam giới >40 tuổi quá trình lão hóa đã thấy rõ, nhiều người đã có biểu hiện bệnh lý và đây cũng là nguyên nhân thường gặp. Thoái hóa và đau tăng lên ở người thừa cân do sức nặng. Người đứng hoặc đi lại nhiều cũng dễ bị.

Phụ nữ mãn kinh do thiếu nội tiết tố, người già sớm do di truyền là những người dễ bị thoái hóa khớp.

Nguyên nhân thứ phát.

Là nguyên nhân thoái hóa khớp xảy ra sau viêm khớp dạng thấp, viêm khớp do nhiễm khuẩn, người bệnh gout, tiền sử có chấn thương mạnh tại khớp như: bị ngã, tai nạn lao động, tai nạn trong thể thao.v.v….

Triệu chứng.

Dấu hiệu đặc biệt của bệnh thoái hóa khớp là kiểu đau cơ học nghĩa là đau khi vận động, sau lúc nằm ngủ dậy, giảm khi nghỉ ngơi.

  • -  Vị trí: đau tại chỗ, thường đau đối xứng hai bên, đau khu trú ở khớp hay đoạn cột sống bị thoái hóa. Nếu bị chèn ép vào rễ thần kinh mới đau lan xuống tay hoặc chân.
  • -  Tính chất: đau âm ỉ, có khi thành cơn đau cấp sau khi vận động ở tư thế bất lợi, đau nhiều về buổi chiều, lúc ngủ dậy, giảm đau về đêm và lúc nằm nghỉ.
  • -  Đau diễn biến thành từng đợt, có khi diễn biến đau liên tục tăng dần.
  • -  Đau không kèm theo các biểu hiện viêm.
  • -  Khi tiến triển do cọ xát bề mặt khớp gây viêm khớp (thường là viêm vô khuẩn) với triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau.

Hầu hết các khớp đều có thể bị thoái hóa, nhưng thường phổ biến ở:

1. Khớp gối.

Triệu chứng thường gặp: Đau nhức ở phía trước và bên cạnh đầu gối. Khó vận động có khi khuỵu xuống vì phải chịu sức nặng của cơ thể. Người bệnh ngồi xổm và đứng dậy rất khó khăn, khi đi lại thường phải vịn, có tiếng lục cục, lạo xạo trong khớp.  Có người tê chân, cũng có trường hợp bị biến dạng  ở khớp gối.

2. Bàn chân, gót chân.

Bàn và gót chân cũng là khớp chịu lực nên cũng hay bị thoái hóa. Khớp ở bàn chân thường tác động vào gốc của ngón cái nên rất đau làm cho việc đi đứng trở nên khó khăn và đau đớn. Thoái hóa ở khớp gót thường đau sâu và hay có cảm giác như bị giật. Đau nhiều khi đi đứng.

3. Cổ tay, bàn ngón tay.

Thoái hóa khớp cổ tay, bàn ngón tay cũng hay gặp vì tính chất vận động của khớp, bệnh thường tác động lên khớp cổ tay, vùng gốc của ngón cái và các khớp ngón tay. Các khớp đau và hạn chế vận động. Sau đó có thể hình thành các nốt cứng quanh các khớp khiến ngón tay trở nên gồ ghề, khó vận động.

4. Cột sống thắt lưng.

Cùng với khớp gối, thoái hóa cột sống thắt lưng là tổn thương thường gặp nhất. Bệnh nhân thấy đau nhức vùng thắt lưng hay gặp nhất là từ L4 – L5 – S1, đau nhiều khi mới ngủ dậy và thường diễn ra trong 15 - 30 phút. Dần dần, cơn đau sẽ  kéo dài âm ỉ cả ngày, tăng lên khi làm việc nhiều, cúi ngửa đau và hạn chế vận động. Nam giới thường kèm theo suy giảm sinh lý. Nữ cũng ảnh hưởng đến chu kỳ.

Thoái hóa cột sống thắt lưng có khi còn làm thoát vị đĩa đệm, chèn ép rẽ thần kinh gây đau thần kinh tọa làm người bệnh có cảm giác đau dọc từ thắt lưng xuống đùi và chân, đau nhiều khi ngồi xuống (thần kinh tọa).

5. Cột sống cổ, khớp vai.

Bệnh thường gặp ở người có tư thế làm việc ở tư thế cúi kéo dài như văn phòng, thợ may .v.v…. với cảm giác đau tức mỏi phía sau gáy, lạo xạo khớp cổ, đau lan lên đầu gây đau đầu hoặc lan đến cánh tay ở bên bị chèn ép dây thần kinh. Ngoài ra ở đây còn hay gặp thoái hóa dây chằng quanh khớp do tư thế gây co kéo lâu ngày, đặc điểm là đau mỏi cổ gáy.

Với khớp vai có trường hợp tiến triển sau viêm quanh khớp vai đơn thuần, còn lại bệnh cũng diễn biến như các khớp khác, đau sâu trong khớp vai, tăng dần, đau nhiều khi vận động làm ảnh hưởng cuộc sống. Bệnh hay gặp ở người lao động, mang vác nặng

6. Khớp háng.

Thoái hóa khớp háng ở Việt nam ít gặp nhưng khó chữa,chữa thường lâu hơn do sự cọ xát bề mặt khớp, vị trí chịu lực, bệnh có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên.  Người bệnh cảm giác đau sâu bên trong phía trước háng, cũng có thể đau ở bên cạnh hoặc phía trước đùi, ở sau mông và lan xuống đầu gối, ban đầu đau nhẹ, sau đó tiến triển dần. Nặng hơn là hoại tử khớp háng, tây y thường phải thay khớp háng.

THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN

- Các bệnh  Viêm khớp dạng thấp, Viêm khớp thoái hóa , thoái hóa đa khớp, Viêm quanh khớp vai, Đau lưng, Đau thần kinh tọa, Viêm cột sống dính khớp, Gout (thống phong) ….. và đau nhức các cơ khớp đều có dấu hiệu là “đau nhức cơ xương khớp” theo YHCT gọi chung là chứng tý. Tý là bế tắc, chứng tý là chứng kinh mạch bị ngoại tà thâm nhập vào làm bế tắc dẫn đến khí huyết vận hành bị trở ngại gây nên chứng bì phu cân cốt , cơ nhục, khớp xương đau nhức, ê ẩm, tê bì, nặng thì các khớp sưng lên co duỗi khó khăn.

Hai nguyên nhân chính phối hợp với nhau gây bệnh

- Theo lý luận của YHCT thì do chính khí không đầy đủ, vệ khí bị suy giảm. Với thoái hóa khớp chủ yếu là do can thận hư làm lão  hóa xương khớp và gân dây chằng, tỳ hư - táo làm suy giảm cơ lực, thiếu tân dịch dẫn đến khô khớp.

- Hai là  các tà khí: phong, hàn, thấp thừa hư xâm phạm vào cân cơ, xương khớp và kinh lạc, hoặc là phong, hàn, thấp tà uất lâu hóa nhiệt, hoặc là kinh lạc có tích nhiệt nay lại có tà khí xâm nhập làm cho sự vận hành của khí huyết bị bế tắc mà gây nên các chứng bì phu, cân cốt, cơ nhục, các khớp đau tức, ê ẩm, tê bì, nặng thì các khớp sưng đau nếu để lâu ngày có thể bị viêm khớp tiến triển sưng, nóng, đỏ, đau hoặc biến dạng khớp..

NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ

Tây y thường dùng kháng viêm giảm đau, tuy nhanh dễ chịu nhưng cũng không được lâu dài và hậu quả là có thể loét dạ dày hoặc tích nước v.v.... Để tăng cường dịch khớp thì bổ sung Glucosamin, sụn vi các mập, một số vitamin ..... cũng chưa hẳn là đặc hiệu vì còn phụ thuộc vào sự chuyển hóa của người bệnh, và cơ bản là không khắc phục được thoái hóa nên thường khuyên bệnh nhân "sống chung với lũ".

Theo quan điểm của YHCT khi chữa các bệnh khớp đều dùng phương pháp lưu thông khí huyết ở cân cơ, xương khớp và đưa tà khí (phong, hàn, thấp, nhiệt) ra ngoài. Bồi bổ can tỳ thận để chống tái phát và chống thoái hóa, biến dạng khớp, chống teo cơ, cứng khớp nhằm phục hồi chức năng bình thường của cơ, xương, khớp. Đây là bệnh tổn thương thực thể nên phải bổ khí huyết từ trong, nếu châm cứu, bấm huyệt cũng chỉ giảm đau tạm thời.

Từ những nguyên nhân trên căn cứ vào yếu tố nào trội hơn mà đưa ra pháp điều trị cho phù hợp. Đông y gia truyền Khương Phúc đề ra phương pháp chữa chứng tý cần phải vừa bổ, vừa hoạt:

-  Chữa phong nên bổ huyết, hoạt huyết – huyết hành phong tất diệt, kiêm bổ hư tổn.

-  Chữa hàn nên bổ hỏa -  trợ dương khí, nâng cao chính khí.

-  Chữa thấp nên kiện tỳ - do tỳ hư không vận hóa được thủy thấp.  

-  Chữa nhiệt phải thanh nhiệt giải độc.

Đối với bệnh thoái hóa đa khớp nguyên lý điều trị như sau:

- Thoái hóa khớp như cây khô hạn => thì phải tưới nước vào. (lưu thông khí huyết để bổ trợ dinh dưỡng tăng sinh dịch khớp, tái tạo sụn khớp).

- Bổ can: vì can chủ cân, tăng độ đàn hồi, dẻo dai của gân, dây chằng.

- Bổ thận: vì thận chủ cốt tủy, tăng độ chắc của xương, tăng hấp thu canci, tủy sinh huyết.

- Bổ tỳ: vì tỳ chủ cơ nhục và vận hóa đồ ăn, thủy thấp, tăng cơ lực và duy trì tân dịch cần thiết trong cơ thể.

KHÁM BỆNH :

Để chữa bệnh đạt hiệu quả cao nhất chúng ta cần khám được chính xác bệnh lý của từng người kết hợp với kết quả chiếu chụp của tây y càng tốt. Có hai cách khám:

- Khám trực tiếp bằng xem mạch: Bệnh nhân không kể bệnh trước mà được tôi khám chẩn đoán xong mới đem kết quả tây y ra so sánh sẽ khách quan và chính xác hơn. Cách này tốt nhất vì khám được nội tại bệnh lý cũng như những bệnh khác nếu có.

- Khám qua điện thoại hay còn gọi là khám từ xa, áp dụng cho những người ở xa không đến được. Cách này bệnh nhân cần cung cấp chính xác kết quả tây y gần nhất (nếu có) và mô tả rõ triệu chúng bệnh, tôi sẽ hỏi cụ thể để đưa ra chẩn đoán tốt nhất áp dụng cho điều trị.

- Sau khi uống hết thuốc bệnh nhân nên đến khám lại hoặc gọi điện tới để tôi tư vấn cụ thể. Sau đó khi đã khỏi thì triệu chứng sẽ hết, tự người bệnh sẽ thấy, cũng có thể đi chiếu chụp lại bằng tây y để yên tâm về kết quả điều trị.

- Tôi không thu tiền khám bệnh.

Khương Phúc với phương châm điều trị:

-  Chữa khỏi bệnh càng nhanh càng tốt để giải thoát nỗi đau của bệnh tật cho bệnh nhân.

-  Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

-  Chi phí thấp nhất có thể.

THUỐC ĐIỀU TRỊ

Thoái hóa đa khớp là bệnh thường gặp do vậy cũng có rất nhiều bệnh nhân đã được Khương Phúc chữa khỏi. Với kinh nghiệm lâu đời của gia đình, Khương Phúc đã dùng bài thuốc Khu phong hoạt lạc hoàn dựa theo nguyên lý trên điều trị khỏi cho rất nhiều ca bị viêm khớp thoái hóa, viêm khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm, viêm quanh khớp vai mà trước đó đã từng điều trị bằng nhiều loại thuốc và các phương pháp khác không khỏi. (Có những ca nặng như hoại tử khớp háng đã có chỉ định thay khớp. Thoái hóa cột sống có chỉ định mổ đều được tôi chữa khỏi).

Đông y gia truyền Khương Phúc có bài thuốc Khu phong hoạt lạc hoàn đặc trị các bệnh trên thuộc phạm trù Phong - Tê - Thấp, với các triệu chứng:

- Thoái hóa khớp: đau nhức mỏi cơ - xương khớp, khô khớp, lạo xạo, đau lưng, mỏi gối....

- Viêm khớp dạng thấp: thoát vị đĩa đệm - thần kinh tọa, đau tức trong khớp - cứng khớp, sưng nề - tràn dịch khớp.... 

- Bệnh ngoài khớp: tê bì, chuột rút .... viêm quanh khớp vai...

Đây là thuốc bổ can, tỳ, thận để trị nguyên nhân gây bệnh nên rất an toàn và hiệu quả. Thuốc chỉ có ở tại phòng khám, không có đại lý hay cơ sở khác. Bệnh nhân nên đến khám hoặc liên hệ trực tiếp tránh mua online hoặc bị giả mạo.   

Bài thuốc Khu phong hoạt lạc hoàn tác dụng hoạt huyết, bổ can, tỳ, thận giúp cơ thể tăng cường hấp thu canci, tái tạo sụn khớp, ổn định dịch khớp và nâng cao sức khỏe nên khi chữa là khỏi nhanh và ổn định lâu dài. Do ngày nay ít người có điều kiện sắc được nên thuốc đã được chế thành bột dễ sử dụng, uống 1 hộp 10 ngày đã hiệu quả ngay. Không ngồi được đã ngồi được. Không đi được đã bắt đầu đi được. Giảm cơ lực đã tăng dần cơ lực. Tiếng cót két, lục cục do thoái hóa đã giảm hoặc hết. Thoát vị đĩa đệm đã bỏ đai đeo ..v.v…..

Thông thường chỉ cần uống từ 3 – 6 hộp là khỏi. Thuốc vừa chữa bệnh vừa bồi bổ sức khỏe, vì đây là bài thuốc lấy bổ trị bệnh.

Trên thực tế có nhiều người bị bệnh lý kết hợp vừa thoái hóa đa khớp, vừa bị viêm khớp dạng thấp nên thuốc phải có tác dụng hai chiều vừa tiêu thấp vừa chống thoái hóa mới chữa khỏi được. Thuốc giúp cơ thể tăng sinh dịch khớp, đồng thời tiêu trừ thấp dịch, tái tạo sụn khớp, tăng cường hấp thu canci, lưu thông khí huyết, ăn ngon, ngủ tốt mà bệnh khỏi lại khỏe người.

Đây không phải là thuốc giảm đau, tác dụng lưu thông khí huyết mạnh nên khi uống hộp đầu tiên (hộp nào cũng vậy) sau 3 ngày (người nhanh) đến 7 ngày (người chậm) sẽ thấy:

-  Đau lên ở người bị thoái hóa khớp, khớp nào bị thoái hóa thì sẽ đau lên. Từ hộp thứ 2 sẽ dỡ dần.

-  Thoát dịch ra ngoài khớp ở người bị viêm khớp dạng thấp, nhưng trong khớp lại thấy dễ chịu. Sau đó tự tiêu dần và khỏi, khỏi được lâu dài.

-  Ê ẩm hoặc tức mỏi ở người bị thoát vị đĩa đệm, vì thoát vị cũng thuộc phạm trù viêm khớp dạng thấp.

-  Mỏi người ở bệnh nhân co cơ, cứng cơ, chuột rút .... do gân cơ được thư giãn, mềm ra, hồi phục sự đàn hồi cơ lực.

Nhiều trường hợp đau khớp gối không đi được, có người đau toàn thân, có người đau các khớp thoái hóa mà nghe tiếng lạo xạo, cót két ở khớp gối….. đau lưng, thoái hóa đốt sống lưng, đốt sống cổ ….. sau khi uống thuốc 10 ngày đã hết lạo xạo, đi đứng đã dễ dàng. Tất cả đều khỏi.

Uống hết 1 hộp nghỉ 5 ngày thì đỡ dần, uống hộp sau trở đi sẽ bớt đau và khỏi dần.

Kết hợp xịt xoa thêm thuốc Tiêu Phong Thủy sẽ giảm đau và nhanh khỏi. Theo nguyên lý nội ẩm ngoại đồ, tăng tác dụng. Xem tác dụng của thuốc Tiêu Phong Thủy trên nhãn. Thuốc này chỉ Khương Phúc mới có.

Ngày nay ít người còn muốn sắc thuốc nên thuốc đã được bào chế dạng bột (cho tiện dụng) từ các vị thuốc đông dược đặc biệt theo kinh nghiệm riêng, bổ can tỳ thận, tăng cường sức khỏe mà khỏi bệnh.                                                                           

Tôi chưa làm dạng viên nén dùng tiện hơn, vì chưa có máy phù hợp. Không làm dạng viên hoàn khô vì thuốc giảm chất lượng, nên tôi để dạng bột là dễ sử dụng nhất.                           

Liều lượng và cách dùng:                   

Ngày uống 2 lần

-          Sáng 2 thìa đầy sau ăn.                                                                      

-          Tối 2 thìa đầy trước khi đi ngủ.

Uống với nước ấm.

Giá: 400.000đ/hộp. Uống 10 ngày.

- Mỗi hộp uống 10 ngày rồi nghỉ 5 ngày, sau đó uống hộp tiếp theo.

- Một liệu trình uống 3 hộp. Người nào nặng mới uống thêm.

- Thuốc dùng được cho người bị đau dạ dày, tiểu đường.

- Không phải kiêng cữ nhiều.

- Có hướng dẫn cụ thể.

Thời hạn sử dụng 5 tháng kể từ ngày mua. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, để nơi khô ráo.

Bài thuốc này không dùng cho trường hợp có sưng, nóng, đỏ , đau hoặc gout, là do phong - nhiệt - thấp gây ra.

PHÒNG BỆNH

Như đã trình bày ở trên , bệnh do các yếu tố phong, hàn, thấp nhân lúc chính khí hư suy, vệ khí suy yếu mà thừa hư xâm nhập cơ thể, hoặc trong cơ thể người bệnh bẩm tố âm hư, huyết nhiệt, can thận hư không nuôi dưỡng được cân cốt mà sinh bệnh. Nên cần:

  • -  Ăn uống đủ chất, tăng thức ăn giàu can xi.
  • - Tập thể dục nhẹ nhàng.
  • - Tránh mang vác nặng, mang vác lệch, tránh nơi ẩm thấp, lao động quá sức.
  • - Đây là bệnh lý liên quan đến quá trình lão hóa của cơ thể vì vậy:  nên uống bài thuốc này mỗi năm 2 – 3 hộp để tăng cường sức khỏe, giảm bớt thoái hóa và lưu thông khí huyết giúp phòng tránh bệnh tái phát.

 

Vài trường hợp điển hình.

Bệnh này tôi chữa nhiều, triệu chứng gần như nhau chỉ là vị trí khác nhau hoặc tính chất đau nhiều hơn hay ít hơn, tuổi tác già hay trẻ thôi. Vì vậy, tôi chỉ đưa vài trường hợp cụ thể, và đưa ra vài trường hợp điển hình, có người tôi chỉ kê đơn giúp cũng khỏi, như vậy nếu dùng thuốc của tôi còn đặc hiệu hơn nhiều. 

-  Năm 2008 chị Nguyễn thị Huế ở Bắc giang, có chồng làm xây dựng ở gần nhà tôi. Hôm đó đến tôi khám chân và than phiền rằng 2 chân thoái hóa đau lắm, đã uống nhiều thuốc đông y rồi mà không khỏi. Lúc đau quá lại đi tiêm thuốc tây, đỡ được một thời gian rồi lại đâu vào đấy. Một tháng nữa là về quê cưới con gái mà đau thế này thì lo lắm. Khám xong, tôi bảo nếu uống thuốc của tôi tới lúc đó chắc đỡ nhưng sẽ đau lên nhiều đấy, có được không. Chị ấy nói: đau cũng được miễn là khỏi.

Tôi đưa chị ấy 1 hộp uống 10 ngày, dặn 3 đến 5 ngày là đau lên nhiều đấy vì  khớp chị bị thoái hóa, quá khô. Đúng thế, được 3 ngày chị ấy kêu đau phải vịn mới đứng lên được. Tôi nói: tốt rồi, chị cứ uống đi. Hết 1 hộp là 10 ngày thì đỡ đau, đi lại dễ chịu. Mấy ngày sau chị ấy phải về quê lo đám cưới cho cháu nên chưa uống hộp thứ 2.

Sau đám cưới xuống thấy mặt hớn hở: may quá chú ạ, về chạy đi chạy lại như cù ấy mà hai chân không sao. Giờ uống thêm 2 hộp nữa đủ liều cho khỏi nhé.

Đến giờ đã 10 năm mà không đau lại, vì chị ấy cũng mua nhà ở cùng khu dân cư với tôi và thỉnh thoảng còn lấy thuốc cho họ hàng nữa.

-  Chị Nguyễn Thanh Hương ở Cẩm Khê, Phú Thọ.

Chị có con trai và gái ở gần nhà tôi, con gái là bác sĩ một bệnh viện lớn ở Hà Nội. Hôm chị xuống chơi, các cháu đưa sang nhờ tôi khám, chị bị thoái hóa đa khớp, các khớp đau, nhức, mỏi, dịch khớp khô, nhất là hai đầu gối đi lại đau và còn lách tách lúc co duỗi. Con gái chị khuyên nên chữa bằng đông y vì tây y chữa không khỏi được mà còn tác dụng phụ. Chị ấy muốn đi khám tổng quát, tôi khuyên thế cũng tốt vừa có thể kiểm tra sức khỏe toàn diện, khi nào cần thì qua chữa cũng được.

Bẵng đi mấy tháng mới thấy chị ấy xuống chơi và qua nhà tôi. Chị phàn nàn: không nghe lời con gái đi uống thuốc tây đã không khỏi lại bị loét dạ dày phải chữa ở bệnh viện Phú thọ hết loét mới xuống đây. Hôm nay nhờ chú lấy thuốc luôn cho.

Tôi đưa chị 3 hộp (1 liệu trình) dặn uống theo hướng dẫn và nhớ là uống hộp đầu sẽ đau lên đó rồi sau mới đỡ dần.

Hai tháng sau cậu con trai về quê xuống, sang nói với tôi: mẹ cháu hết đau nhức mỏi rồi, ăn ngon, ngủ tốt, người khỏe. Mẹ cháu muốn chú lấy cho 3 hộp nữa uống cho khỏe xương khớp. Tôi đồng ý vì đây cũng là thuốc bổ, uống thêm cũng tốt.

-  Cháu  Mạc văn Trưởng ở Thanh xá, Thanh hà, Hải dương.

Không bị thoái hóa khớp mà bị thoái hóa dây chằng quanh khớp gối phải, do di chứng chấn thương ngã xe từ trước. Khó duỗi thẳng chân, đi lại đau, cơ đùi phải teo rõ. Trường hợp này khó phục hồi hơn thoái hóa thông thường.

Tôi cho uống 3 hộp (1 liệu trình) và dặn nếu thấy mỏi và có cảm giác kiến bò ở quanh gối nơi tổn thương là tốt. Uống chừng 10 ngày cháu gọi điện mô tả đúng như lời tôi dặn. Uống hết cháu lên khám lại, đi lại đã đỡ đau, vận động khớp đã mềm hơn nhưng hay mỏi vì dây chằng bị co cứng giờ đã mềm dần ra nên mỏi.

Tôi cho uống 3 hộp nữa thì đã hết đau, chỉ khi nào vận động nặng và kéo dài mới đau  tức nhẹ nhưng nhanh hết. Đi lại đã thoải mái, cơ đùi đang phục hồi.

Tôi cho uống tiếp 3 hộp nữa (tổng cộng 3 liệu trình) thì hết các triệu chúng. Tôi dặn cháu tập vận động nhiều ở chân bên teo cho phục hồi cơ lực và cho cơ phát triển. Ca này khó, cháu đã chữa nhiều nơi không khỏi nhưng uống thuốc này đã hồi phục tốt, thật là may mắn.

- Bác Nguyễn Ngọc Tuấn ở Bình giang, Hải Dương bị viêm đa khớp thoái hóa, hoại tử khớp háng, uống nhiều thuốc không khỏi. Con bác nói với tôi là gia đình định mổ thay khớp háng cho bác. Vì quen, nên tôi bảo để cho bác uống thuốc xem, nếu 10 ngày mà thấy tiến triển như tôi dặn thì chữa được. Tôi cho bác uống 2 liều (6 hộp) là cơ bản khỏi. Sau đó, nghỉ 3 tháng, con bác cũng là lương y đến thông báo: ông đi lại không đau nữa, chỉ hôm nào đi nhiều mới thấy hơi đau. Tôi đưa thêm 3 hộp nữa, uống là khỏi, không phải thay khớp.

 Năm 2009 có đội thợ đến xây cho anh ở gần nhà tôi. Một hôm thấy anh chủ nhà sang nhờ tôi khám cho vợ anh Bốn (người Huế) là đội trưởng vì vừa phải đi cấp cứu về. Tôi hỏi lý do, anh Bốn nói chị ấy bị suy nhược cơ thể. Do chị bị thoái hóa khớp cổ tay lại hàng ngày nấu cơm cho 20 người thợ nên đang uống thuốc của một thầy với đủ 100 vị, thầy dặn uống 60 thang thì khỏi, uống được chừng 30 thang thì phải đi cấp cứu mà bệnh không giảm. Tôi khám thấy thể trạng yếu, tỳ vị hư, hấp thu kém, do vậy khi uống lượng thuốc quá nhiều trong đó nhiều vị thuốc bổ nên không tiêu hóa được dẫn đến suy nhược cơ thể. Tôi xem thang thuốc đủ 100 vị thật, chắc là họ muốn chữa kiểu bao vây?! Tôi nhặt trong đó ra chừng 10 vị bảo anh Bốn sắc cho chị ấy uống, anh đắn đo, tôi giải thích cho anh ấy hiểu. 3 ngày sau chị ấy khỏe dần đã nấu được cơm, 7 ngày sau thì đỡ đau cổ tay. Tôi kê đơn thuốc cho anh đi mua về sắc cho chị ấy, hơn một tháng sau thì khỏi.

- Năm 2010 một bệnh nhân của tôi ở Hà đông đưa bố ra nhờ tôi khám. Bác ấy bị thoái hóa khớp gối, tê bì chân phải (không phải là thần kinh tọa). Tôi khám thấy thoái hóa khớp, tê bì do khí huyết lưỡng hư. Tôi bận không làm được thuốc nên kê đơn cho bác ấy tự mua thuốc về sắc. Mấy tháng sau con trai đưa bạn đến nhà tôi khám, tôi hỏi thì cậu ấy nói bố cháu uống 20 thang là khỏi rồi. Tôi dặn giữ lại đơn thuốc lúc cần mà dùng.

Tôi chữa bệnh cho mọi người điều quan trọng nhất là khỏi bệnh, đó là niềm vui, hạnh phúc lớn nhất của thầy thuốc, của người bệnh.

 

                                         "Sức khỏe là tài sản vô giá "

                                               Chúc các bạn sức khỏe và hạnh phúc !                                                  

                                                              Lương y - dược sĩ: Vũ Ngọc Khương.

Bài viết liên quan

0903 288 009

phone