Bát tiên an lạc, bổ khí huyết, dưỡng tâm, an thần

1030 lượt xem

 

 

BÀI THUỐC BÁT TIÊN AN LẠC

 

 Suy nhược cơ thể, thiếu máu, hoa mắt chóng mặt, ăn kém, ngủ kém, người mỏi mệt, huyết áp thấp ...... uống nhiều loại thuốc bổ mà không cải thiện thì làm thế nảo? Vậy hãy tìm hiểu nguyên nhân, nguyên lý gây bệnh và cách điều trị nhé.

Theo quan điểm của đông y thì con người ta có 2 phần cơ bản ảnh hưởng đến sự sống là khí và huyết. Hai mặt đó đầy đủ thì con người khỏe mạnh hoạt bát, trái lại nếu bị hư tổn chắc chắn làm suy giảm sức khỏe tùy theo mức độ. Chính vì vậy cổ phương đã có những bài thuốc hay để điều trị, tiêu biểu là bài Bát trân thang. Quy tỳ thang, Nhân sâm dưỡng vinh thang …  

  Nói về bài Bát trân thang, công thức: Thục địa, đương quy, bạch thược, đảng sâm, bạch linh, bạch truật mỗi vị 12g và xuyên khung 10g chích cam thảo 4 – 6g.

  Đây là bài thuốc được kết hợp từ 2 bài thuốc : Tứ vật thang gồm xuyên khung, đương quy, thục địa, bạch thược để bổ huyết và bài Tứ quân tử gồm: đảng sâm, bạch linh, bạch truật và chích thảo để bổ khí. Có thể đọc thêm ở bài Bát Trân Thang. https://khuongphuc.com/tin-bai/bat-tran-thang-de-dieu-tri-trong-y-hoc-co-truyen-58

Đây là biện chứng luận trị của tôi.

Nói về thuốc bổ huyết, nghĩa là bổ huyết tư âm, theo đông y tỳ chủ vận hóa tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể, tỳ thống nhiếp huyết. Thận ch��� cốt tủy, tủy sinh huyết. Can tàng huyết. Tâm chủ huyết, điều phối huyết. Thực tế bổ huyết không nhất thiết là bổ máu mà chủ yếu là tu dưỡng cường tráng cơ thể, cải thiện chức năng dinh dưỡng, chức năng thần kinh và bảo vệ tăng cường chức năng tạng can, tỳ, thận nhờ vậy mà cải thiện chứng huyết hư.

Nói về thuốc bổ khí nghĩa là có tác dụng tăng cường chức năng của tạng phủ mà chủ yếu là 2 tạng bổ sung khí lực của cơ thể là tỳ và phế.

Thuốc bổ huyết thường nê trệ khó tiêu nên cần gia thêm thuốc hoạt huyết hoặc thuốc kiện tỳ hòa vị để tăng hấp thu.

Thuốc bổ khí cũng cần gia thêm thuốc hành khí để tăng tác dụng.

Nói về sự tương quan thì khí và huyết là 2 nhất thể đồng nguyên trong cơ thể vì vậy khi dùng thuốc bổ huyết cũng cần gia  thêm thuốc bổ khí, hành khí để huyết được lưu thông và khi dùng thuốc bổ khí cũng cần gia thêm thuốc bổ huyết để khí có nơi nương tựa.

Như vậy khi dùng bài Bát trân thang để điều trị chứng khí huyết lưỡng hư hay khí hư hoặc huyết hư đều có thể được chỉ cần thay đổi liều lượng cho phù hợp là được. 

Để xem kinh nghiệm sử dụng và gia vị khi dùng Bát trân thang xin xem ở bài Bát trân thang. Nếu thêm Hoàng kỳ, Nhục quế ta được bài THẬP TOÀN ĐẠI BỔ trứ danh. Nhưng Thập toàn đại bổ thì hơi nóng, dùng liều không khéo sẽ  nóng và khó chịu, Nhân sâm cũng vậy.

  Với kinh nghiệm điều trị, Khương Phúc đã kết hợp tinh túy của 3 bài thuốc: Bát trân thang, Quy tỳ thang và Nhân sâm dưỡng vinh thang, kết hợp kinh nghiệm dùng đối pháp lập phương gia giảm theo công thức Thập toàn đại bổ - Bát tiên an lạc đặt tên là bài BÁT TIÊN AN LẠC cao. thường dùng cho bệnh nhân dạng thuốc sắc, rất hiệu quả, chỉ là phải sắc nên bất tiện. Theo yêu cầu của bệnh nhân tôi đã chế thành cao - viên hoàn cho dễ sử dụng, ổn định chất lượng mà lại rẻ hơn thuốc thang nhiều.

Tác dụng: bổ khí huyết, dưỡng tâm, an thần.

Thành phần: Xuyên khung, Đương quy, Thục địa, Bạch thược, Đảng sâm, Phục linh, Bạch truật, Đan sâm, Hoàng kỳ, Trạch tả,  Hà thủ ô, Ngưu tất, Kỷ tử, Táo nhân, Long nhãn, Hạt sen, Mộc hương, Quế chi, Đại táo, Mật ong chiếm 10% và một số vị thuốc đại bổ khác … liều lượng theo kinh nghiệm riêng. Được nấu thành cao mà chế thành. Công thức đặc biệt này có tác dụng vượt xa bài Thập toàn đại bổ, tốt hơn Quy tỳ thang và Nhân sâm dưỡng vinh thang. Lưu ý bài này dùng Đại táo nên không dùng Cam thảo.

Đối tượng sử dụng:

Bài thuốc có phổ áp dụng rất rộng hướng đến các đối tượng người già, người ốm lâu ngày, người suy nhược cơ thể, phụ nữ sau sinh, rối loạn chu kỳ, các đối tượng gầy yếu, suy mòn, ăn kém, ngủ kém, huyết áp thấp…. nói chung là người yếu, hư tổn và hỗ trợ làm tăng tác dụng của nhiều bài thuốc khác….

Liều dùng: Mỗi lần 1 viên, nhai uống với nước ấm. Hoặc ngâm viên thuốc vào cốc nước ấm cho mềm tan dễ uống cho người già. Thuốc thơm, ngon, dễ uống.

- Ngày 2 lần, uống lúc lưng bụng. (nửa buổi sáng và nửa buổi chiều).

- Người suy nhược nhiều, cần bồi bổ có thể uống 3 lần/ngày.

Liệu trình 10 – 20 ngày. Nếu cần mới uống thêm.

Khi uống thuốc sẽ thấy:

- Ấm ở bụng, tiêu hóa tốt, hấp thu tốt.

- Dễ ngủ, giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn. Thấy ngay ngày uống đầu tiên.

- Hơi nóng nhẹ do hoạt huyết, người khỏe lên. (nên đo huyết áp để theo dõi)

- Cải thiện các triệu chứng do thiếu máu như giảm hoa mắt chóng mặt, giảm đau đầu, giảm đau mỏi người , tăng cường sức khỏe .v.v...

- Cảm giác thoải mái đúng với tên: Bát Tiên An Lạc

Theo thời gian sử dụng:

- Uống 1 ngày: sáng đến tối đã dễ ngủ và sâu giấc hơn.

- Uống 10 ngày: ăn ngon hơn, ngủ tốt hơn, người khỏe hơn. Da dẻ hồng hào hơn.

- Uống 1 tháng: huyết áp thấp đã tăng và ổn định hơn, khí huyết lưu thông, da dẻ hồng hào hơn, âm dương cân bằng hơn (không trì trệ, không bức xúc), chu kỳ bắt đầu tốt hơn. Thông thường chỉ uống 1 tháng là được, sau này cần thì uống thêm.

- Uống 2 tháng (với người yếu nhiều hoặc kết hợp chữa bệnh khác): sức khỏe ổn định hơn, âm dương cân bằng hơn, người ấm áp, nội tiết (nữ) tăng lên nhiều.

Phối hợp chữa các bệnh khác:

 Làm tăng tác dụng điều trị của nhiều thuốc khác như: Tăng bổ phế kết hợp trị ho, đàm, tăng vệ khí, phòng bệnh thời tiết. Tăng bổ thận, kết hợp chữa thận hư, tiền liệt tuyến, giảm đau xương khớp. Tăng kiện tỳ giúp ăn uống tốt, kết hợp chữa viêm dạ dày, giảm trào ngược. Tăng cường chức năng gan mật. Bổ huyết dưỡng tâm an thần nên tốt cho tim mạch. Do vậy có thể kết hợp rất hay.

Sự cân bằng của bài thuốc:

+ Đặc biệt không nóng ngay cả mùa hè, nhưng lại làm ấm giữa mùa đông.

+ Đặc biệt không buồn ngủ giờ hành chính mà ngủ đúng giờ sinh học, sáng dậy sớm không uể oải.

+ Thập toàn đại bổ, bát tiên thang.

Khí huyết lưu thông thật nhẹ nhàng.

Ăn ngon, ngủ tốt đời an lạc.

Bình ổn âm dương chẳng vội vàng.

  Đối tượng không dùng:

Không dành cho người tiểu đường, người dị ứng với các thành phần của thuốc kể cả mật ong, phụ nữ có thai cũng không dùng vì đây cũng là thuốc hoạt huyết. Không dùng khi vận hành máy móc vì có thể buồn ngủ.

Chú ý: Với người tăng huyết áp cần theo dõi khi uống các loại thuốc bổ. Thuốc này bổ khí huyết nên có thể làm tăng chỉ số huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu - chỉ số dưới - do tăng thể lực), nên theo dõi huyết áp khi dùng, hoặc không nên dùng.

Kiêng cữ: cà, cải củ, đồ ăn khó tiêu. Trà, stress, chất kích thích làm khó ngủ.

 

BÀO CHẾ VÀ BẢO QUẢN THUỐC

- Dược liệu: Khương Phúc luôn chọn mua dược liệu có chất lượng cao, có thương hiệu, tuy đắt một chút nhưng đảm bảo chất lượng, sẽ hủy những dược liệu bị mốc, tránh ảnh hưởng đến cả một bài thuốc. Trên nguyên tắc không tốt thì không dùng.

- Bào chế: Việc bào chế cẩn thận sẽ làm sạch nấm mốc, thay đổi tính vị, nâng cao tác dụng của dược chất, ổn định chất lượng. Khác với dược tây y, đông dược ngoài việc đảm bảo định tính, định lượng của hoạt chất thì bào chế còn làm các phản ứng kết hợp hoặc thủy phân khi sắc hoặc chế chung các vị thuốc với nhau. Cùng với đó là sự kết hợp các enzym trong dược liệu nữa mới cho tình trạng đặc hiệu của thuốc. Vì vậy kinh nghiệm bào chế cũng là một bí quyết của mỗi nhà thuốc.

- Bảo quản: Tôi áp dụng nguyên tắc cổ truyền để bào chế và bảo quản cho nên chỉ để thuốc ở môi trường khô ráo sạch sẽ là được. Tôi là dược sĩ nên hiểu rõ muốn thuốc để lâu chỉ cần cho thêm acid benzoic (chất này có trong một số dược liệu), hoặc Natri benzoat (phải kiêng dùng vitaminC), với liều lượng quy định.

Mỗi thang thuốc bổ hiện giờ giá bao nhiêu?

Thuốc này đã chế thành viên cao 10 gram/viên, dễ sử dụng. Để giảm chất thải nhựa và để bảo quản tốt hơn, tôi đóng viên thuốc trong túi nilon kín mà không dùng quả nhựa.

Giá: .................

  Thuốc này chế theo mục đích sử dụng tại phòng khám hoặc theo đơn đặt của đồng nghiệp hoặc bệnh nhân nên không có nhiều và không có thuốc cũ. Nên dùng trong 3 tháng kể từ ngày mua.

 

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Bảo quản thuốc nơi khô ráo, hoặc để ngăn mát tủ lạnh, không nên để lâu.

 

Thuốc chỉ có tại Phòng khám chuyên khoa YHCT Khương Phúc

Số 1 ngõ 583 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

ĐT- zalo: 0903.288.009.  GP: 239/HNO-GPHĐ.  website:khuongphuc.com

 

Bài viết liên quan

0903 288 009

phone