Bát tiên an lạc, bổ khí huyết, dưỡng tâm, an thần

62 lượt xem

 

 

BÀI THUỐC BÁT TIÊN AN LẠC

 

 Theo quan điểm của đông y thì con người ta có 2 phần cơ bản ảnh hưởng đến sự sống là khí và huyết. Hai mặt đó đầy đủ thì con người khỏe mạnh hoạt bát, trái lại nếu bị hư tổn chắc chắn làm suy giảm sức khỏe tùy theo mức độ. Chính vì vậy cổ phương đã có những bài thuốc hay để điều trị, tiêu biểu là bài Bát trân thang. Quy tỳ thang, Nhân sâm dưỡng vinh thang …  

  Nói về bài Bát trân thang, công thức: Thục địa, đương quy, bạch thược, đảng sâm, bạch linh, bạch truật mỗi vị 12g và xuyên khung 10g chích cam thảo 4 – 6g.

  Đây là bài thuốc được kết hợp từ 2 bài thuốc : Tứ vật thang gồm xuyên khung, đương quy, thục địa, bạch thược để bổ huyết và bài Tứ quân tử gồm: đảng sâm, bạch linh, bạch truật và chích thảo để bổ khí.

Đây là biện chứng luận trị của tôi.

Nói về thuốc bổ huyết, nghĩa là bổ huyết tư âm, theo đông y tỳ chủ vận hóa tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể, tỳ thống nhiếp huyết. Thận chủ cốt tủy, tủy sinh huyết. Can tàng huyết. Tâm chủ huyết, điều phối huyết. Thực tế bổ huyết không nhất thiết là bổ máu mà chủ yếu là tu dưỡng cường tráng cơ thể, cải thiện chức năng dinh dưỡng, chức năng thần kinh và bảo vệ tăng cường chức năng tạng can, tỳ, thận nhờ vậy mà cải thiện chứng huyết hư.

Nói về thuốc bổ khí nghĩa là có tác dụng tăng cường chức năng của tạng phủ mà chủ yếu là 2 tạng bổ sung khí lực của cơ thể là tỳ và phế.

Thuốc bổ huyết thường nê trệ khó tiêu nên cần gia thêm thuốc hoạt huyết hoặc thuốc kiện tỳ hòa vị để tăng hấp thu.

Thuốc bổ khí cũng cần gia thêm thuốc hành khí để tăng tác dụng.

Nói về sự tương quan thì khí và huyết là 2 nhất thể đồng nguyên trong cơ thể vì vậy khi dùng thuốc bổ huyết cũng cần gia  thêm thuốc bổ khí, hành khí để huyết được lưu thông và khi dùng thuốc bổ khí cũng cần gia thêm thuốc bổ huyết để khí có nơi nương tựa.

Như vậy khi dùng bài Bát trân thang để điều trị chứng khí huyết lưỡng hư hay khí hư hoặc huyết hư đều có thể được chỉ cần thay đổi liều lượng cho phù hợp là được.

  Với kinh nghiệm điều trị, Khương Phúc đã kết hợp tinh túy của 3 bài thuốc: Bát trân thang, Quy tỳ thang và Nhân sâm dưỡng vinh thang, kết hợp kinh nghiệm dùng đối pháp lập phương gia giảm theo công thức dành cho con người hiện đại đặt tên là bài BÁT TIÊN AN LẠC. thường dùng cho bệnh nhân dạng thuốc sắc, rất hiệu quả, chỉ là phải sắc nên bất tiện. Theo yêu cầu của bệnh nhân tôi đã chế thành cao - viên hoàn cho dễ sử dụng mà lại rẻ hơn thuốc thang nhiều.

Tác dụng: bổ khí huyết, dưỡng tâm, an thần.

Thành phần: Xuyên khung, Đương quy, Thục địa, Bạch thược, Đảng sâm, Phục linh, Bạch truật, Đan sâm, Hoàng kỳ, Trạch tả,  Hà thủ ô, Ngưu tất, Kỷ tử, Táo nhân, Long nhãn, Hạt sen, Mộc hương, Quế chi, Mật ong chiếm 10%… liều lượng theo kinh nghiệm riêng. Được nấu thành cao mà chế thành.

  Đối tượng sử dụng:

Bài thuốc có phổ áp dụng rất rộng thường hướng đến các đối tượng người già, người ốm lâu ngày, người suy nhược cơ thể, phụ nữ sau sinh, rối loạn kinh nguyệt, các đối thượng gầy yếu, suy mòn, ăn kém, ngủ kém, huyết áp thấp ...

Khi uống thuốc sẽ thấy:

- Ấm ở bụng, tiêu hóa tốt, hấp thu tốt.

- Dễ ngủ, giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn. Thấy tác dụng ngay ngày uống đầu tiên.

- Hơi nóng mặt do hoạt huyết, người khỏe lên. Nâng huyết áp ở người huyết áp thấp.

- Cải thiện các triệu chứng do thiếu máu như giảm hoa mắt chóng mặt, giảm đau đầu, giảm đau mỏi người .v.v...

- Cảm giác thoải mái đúng với tên: Bát Tiên An Lạc

  Liều dùng: Mỗi lần 1 viên, nhai uống với nước ấm.

Ngày 2 lần, uống lúc lưng bụng. Người cần bồi bổ có thể uống 3 lần/ngày.

Liệu trình tối thiểu là 10 ngày. Nên uống 20 ngày. Người suy nhược nặng hoặc mất ngủ nặng nếu cần mới uống thêm.

Chú ý: Với người tăng huyết áp cần theo dõi khi uống các loại thuốc bổ. Thuốc này bổ khí huyết nên có thể làm tăng chỉ số huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu - chỉ số dưới - do tăng thể lực), nên theo dõi huyết áp khi dùng, hoặc không nên dùng.

  Đối tượng không dùng:

- Không dành cho người tiểu đường, người dị ứng với các thành phần của thuốc kể cả mật ong, phụ nữ có thai cũng không dùng vì đây cũng là thuốc hoạt huyết.

- Không dùng khi vận hành máy móc vì có thể buồn ngủ.

Kiêng cữ: cà, cải củ, đồ ăn khó tiêu.

Mỗi thang thuốc bổ hiện giờ giá bao nhiêu?

Thuốc này đã chế thành viên, dễ sử dụng, đóng hộp 10 viên.   

Giá: .................

  Thuốc này chế theo mục đích sử dụng tại phòng khám hoặc theo đơn đặt hàng nên không có nhiều và không có thuốc cũ. Nên dùng trong 3 tháng kể từ ngày mua.

 

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Bảo quản thuốc nơi khô ráo, hoặc để ngăn mát tủ lạnh, không nên để lâu.

 

Thuốc chỉ có tại Phòng khám chuyên khoa YHCT Khương Phúc

Số 1 ngõ 583 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

ĐT- zalo: 0903.288.009.  GP: 239/HNO-GPHĐ.  website:khuongphuc.com

 

Bài viết liên quan

0903 288 009

phone