Bệnh viêm đa khớp dạng thấp và thuốc chữa

1229 lượt xem

I. THEO QUAN ĐIỂM CỦA Y HỌC HIỆN ĐẠI:

  Viêm khớp dạng thấp (VKDT) hay viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh thấp khớp mạn, tự miễn, chủ yếu xảy ra ở nữ.

Là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh khớp. Ở Việt Nam tỉ lệ mắc bệnh là 0,5% trong nhân dân và 20% số bệnh khớp phải nằm điều trị tại bệnh viện. Bệnh gặp ở mọi nơi trên thế giới, chiếm 0,5%-3% dân số ở người lớn.

1. Nguyên nhân:

Là một bệnh tự miễn với sự tham gia của nhiều yếu tố:

- Tác nhân gây bệnh: Có thể là vi khuẩn, vi rút, dị nguyên ? nhưng chưa được xác minh chắc chắn.

- Cơ địa: Bệnh có liên quan rõ rệt đến giới và tuổi.

- Di truyền: Bệnh có tính chất gia đình và 60-70% bệnh nhân mang yếu tố kháng nguyên phù hợp tổ chức HLA-DR4 (trong khi ở người bình thường là 30%).

- Yếu tố thuận lợi: sau sang chấn, cơ thể suy yếu, sinh đẻ, lạnh ẩm kéo dài.

2. Cơ chế sinh bệnh:

- Tác nhân kháng nguyên:

 Lúc đầu tác nhân gây bệnh tác động như kháng nguyên, đến giờ vẫn chưa biết là kháng nguyên gì, gây bành trướng dòng tế bào T được kháng nguyên kích thích trên những cơ thể cảm nhiễm di truyền trong giai đoạn đầu của bệnh. Một tiểu nhóm tế bào T hoạt hoá trong màng hoạt dịch đã sản xuất nhiều cytokine khác nhau bao gồm: Interferon γ (IFN-γ), interleukin 2 (IL2), IL6 và yếu tố hoại tử u (TNF -α), có tác dụng gây viêm màng hoạt dịch kéo dài, đặc trưng của VKDT. Kích thích thêm các tế bào khác trong màng hoạt dịch (bạch cầu đơn nhân, tế bào B, tế bào màng hoạt dịch giống nguyên bào sợi), bằng cytokine hoặc tiếp xúc trực tiếp với tế bào T hoạt hoá, sẽ dẫn đến giai đoạn bệnh thứ hai phá huỷ nhiều hơn. Các bạch cầu đơn nhân hoạt hoá và tế bào màng hoạt dịch giống nguyên bào sợi không chỉ sản xuất các cytokine tiền viêm, khác nhau (đặc biệt là IL.1 và TNF -α) và các yếu tố tăng trưởng có thể làm phức tạp thêm tình trạng viêm, mà còn kích thích sự sản xuất các metalloproteinase của chất nền và các protease khác. Chính những tác nhân này làm trung gian phá huỷ chất nền của mô khớp đặc trưng của giai đoạn phá huỷ trong VKDT.

- Yếu tố nhiễm khuẩn được xác định như sau:

Bệnh thường khởi phát ở bệnh nhân từ 6 – 15 tuổi bị viêm họng do nhiễm liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A , hay bị nhất vào mùa xuân không khí ẩm. Sau khi viêm họng có sốt + bạch cầu tăng. Sau 1 tuần bắt đầu đau khớp : cổ tay , cổ chân, đầu gối , khuỷu…Đau khớp kiểu sưng , nóng, đỏ , đau hoặc đau nhiều. Đặc biệt thường đau 2 khớp đối xứng, hay di chuyển từ khớp này => khớp kia. Bệnh thường xảy ra ở những người hay bị viêm họng nhiều lần tái đi tái lại điều trị không dứt điểm.

Sau đau khớp thấy khó thở . Các khớp không điều trị cũng tự khỏi và để lại di chứng là tổn thương van tim => van tim hở.

Do nhiễm liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A , vì cấu trúc vỏ của nó (kháng nguyên) giống với cấu trúc (kháng nguyên) của khớp, van tim, nên khi điều trị thì hệ miễn dịch của chủ thể nhận dạng bị nhầm => kháng thể kháng khuẩn thì kháng luôn các tổ chức kia. Vì vậy di chứng của bệnh này để lại liên quan đến tổn thương khớp, van tim => bệnh tim.

3. Triệu chứng lâm sàng của viêm khớp dạng thấp:

Thời kỳ khởi phát:

Ở đa phần các bệnh nhân khoảng 85% bắt đầu có dấu hiệu đau từ từ, tăng dần, 15% đột ngột với các dấu hiệu viêm cấp; đa số bằng viêm một khớp, đó là một trong các khớp bàn tay (cổ tay, bàn ngón, ngón gần), gối. Kéo dài từ vài tuần đến vài tháng rồi chuyển qua giai đoạn toàn phát.

Thời kỳ toàn phát: Viêm nhiều khớp (đa khớp).bệnh viêm khớp dạng thấp, thoát dịch khớp gối.

- Sớm thường xảy ra ở vị trí các khớp ở chi, khớp ở xa gốc chi:

Chi trên: Cổ tay, bàn ngón, ngón gần nhất là ngón 2 và ngón 3.

Chi dưới: Gối, cổ chân, bàn ngón và ngón chân.

- Muộn là các khớp: Khuỷu, vai, háng, đốt sống cổ, thái dương hàm, ức đòn.

Tính chất:

- Xu hướng lan ra 2 bên và đối xứng:

- Sưng, đau và hạn chế vận động, ít nóng đỏ, có thể có nước ở khớp gối. Khám có thể có các nốt thấp dưới da.

- Đau tăng nhiều về đêm gần sáng, nhất là trời ẩm, lạnh, cứng khớp buổi sáng.

- Các ngón tay có hình thoi (do thấp - ứ nước) nhất là các ngón 2 và ngón 3.

- Biến dạng khớp, teo cơ đặc trưng xuất hiện sau khi viêm khớp tiến triển.

II. THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN:

1. Đại cương:

- Viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp và đau nhức các khớp không có nóng, đỏ thì theo YHCT gọi chung là chứng tý. Theo lý luận của YHCT thì do chính khí không đầy đủ, vệ khí bị suy giảm làm cho các tà khí: phong, hàn, thấp thừa hư xâm phạm vào cân cơ, xương khớp và kinh lạc làm cho sự vận hành của khí huyết bị bế tắc mà gây nên các chứng bì phu, cân cốt, cơ nhục, các khớp đau tức, ê ẩm, tê bì, nặng thì các khớp sưng đau co duỗi, vận động khó khăn.

- Do đến tuổi trung niên, tuổi già can thận hư yếu, hoặc suy nhược cơ thể hoặc bị bệnh lâu ngày cũng làm khí huyết giảm sút,dẫn đến can tỳ thận bị hư. Thận hư không chủ được cốt tủy. Tỳ hư không vận hóa được thủy thấp. Can huyết hư không nuôi dưỡng được cân cơ làm cho xương khớp bị thoái hóa, biến dạng, khớp bị dính, cơ bị teo …..

- Các bệnh thấp khớp cấp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, thống phong, đau nhức cơ xương khớp đều nằm trong phạm vi Chứng Tý của YHCT.

Chú ý: Thoát vị đĩa đệm, rách màng bao hoạt dịch cũng thuộc phạm vi viêm khớp dạng thấp. 

2. Nguyên tắc điều trị:

Vì vậy theo quan điểm của YHCT khi chữa các bệnh khớp đều dùng phương pháp lưu thông khí huyết ở cân cơ, xương khớp và đưa tà khí (phong, hàn, thấp, nhiệt) ra ngoài.

Bệnh viêm khớp dạng thấp như cây bị úng, có thấp – úng – thì phải dẫn nước đi (lưu thông khí huyết, kiện tỳ hóa thấp để trừ thấp). Do vậy chữa viêm khớp dạng thấp lâu khỏi hơn bị thoái hóa khớp.

Bồi bổ can tỳ thận để chống tái phát và chống thoái hóa, biến dạng khớp, chống teo cơ, cứng khớp nhằm phục hồi chức năng bình thường của cơ, xương, khớp. Còn thoái hóa khớp như cây khô hạn – thì phải tưới nước vào. (lưu thông khí huyết để bổ trợ dinh dưỡng tăng dịch khớp).

Theo lý luận của YHCT thì phải điều trị theo nguyên tắc: chữa phong thì bổ huyết, huyết hành phong tất diệt – chữa hàn thì ôn lý (bổ hỏa) – chữa thấp năng kiện tỳ.

KHÁM BỆNH :

Để chữa bệnh đạt hiệu quả cao nhất chúng ta cần khám được chính xác bệnh lý của từng người kết hợp với kết quả chiếu chụp của tây y càng tốt. Có hai cách khám:

- Khám trực tiếp bằng xem mạch: Bệnh nhân không kể bệnh trước mà được tôi khám chẩn đoán xong mới đem kết quả tây y ra so sánh sẽ khách quan và chính xác hơn. Cách này tốt nhất vì khám được nội tại bệnh lý cũng như những bệnh khác nếu có.

- Khám qua điện thoại hay còn gọi là khám từ xa, áp dụng cho những người ở xa không đến được. Cách này bệnh nhân cần cung cấp chính xác kết quả tây y gần nhất (nếu có) và mô tả rõ triệu chúng bệnh, tôi sẽ hỏi cụ thể để đưa ra chẩn đoán tốt nhất áp dụng cho điều trị.

- Sau khi uống hết thuốc bệnh nhân nên đến khám lại hoặc gọi điện tới để tôi tư vấn cụ thể. Sau đó khi đã khỏi thì triệu chứng sẽ hết, tự người bệnh sẽ thấy, cũng có thể đi chiếu chụp lại bằng tây y để yên tâm về kết quả điều trị.

- Tôi không thu tiền khám bệnh.

Khương Phúc với phương châm điều trị:

-  Chữa khỏi bệnh càng nhanh càng tốt để giải thoát nỗi đau của bệnh tật cho bệnh nhân.

-  Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

-  Chi phí thấp nhất có thể.

III. THUỐC ĐIỀU TRỊ.

Với kinh nghiệm lâu đời của gia đình, Khương Phúc đã dùng bài thuốc Khu phong hoạt lạc hoàn dựa theo nguyên lý trên điều trị khỏi cho rất nhiều ca bị viêm khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp thoái hóa, viêm quanh khớp vai ..... mà trước đó đã từng điều trị bằng nhiều loại thuốc và các phương pháp khác không khỏi.

Đông y gia truyền Khương Phúc có bài thuốc Khu phong hoạt lạc hoàn đặc trị các bệnh trên thuộc phạm trù Phong - Tê - Thấp, với các triệu chứng:

- Thoái hóa khớp: đau nhức mỏi cơ - xương khớp, khô khớp, lạo xạo, đau lưng, mỏi gối....

- Viêm khớp dạng thấp: thoát vị đĩa đệm - thần kinh tọa, đau tức trong khớp - cứng khớp, sưng nề - tràn dịch khớp.... 

- Bệnh ngoài khớp: tê bì, chuột rút .... viêm quanh khớp vai...

Đây là thuốc bổ can, tỳ, thận để trị nguyên nhân gây bệnh nên rất an toàn và hiệu quả. Thuốc chỉ có ở tại phòng khám, không có đại lý hay cơ sở khác. Bệnh nhân nên đến khám hoặc liên hệ trực tiếp tránh mua online hoặc bị giả mạo.   

Bài thuốc Khu phong hoạt lạc hoàn tác dụng hoạt huyết, bổ can, tỳ, thận giúp cơ thể tăng cường hấp thu canci, tái tạo sụn khớp, ổn định dịch khớp và nâng cao sức khỏe nên khi chữa là khỏi nhanh và ổn định lâu dài. Do ngày nay ít người có điều kiện sắc được nên thuốc đã được chế thành bột dễ sử dụng, uống 1 hộp 10 ngày đã hiệu quả ngay. Không ngồi được đã ngồi được. Không đi được đã bắt đầu đi được. Giảm cơ lực đã tăng dần cơ lực. Tiếng cót két, lục cục do thoái hóa đã giảm hoặc hết. Thoát vị đĩa đệm đã bỏ đai đeo ..v.v…..

Thông thường chỉ cần uống từ 3 – 6 hộp là khỏi. Thuốc vừa chữa bệnh vừa bồi bổ sức khỏe, vì đây là bài thuốc lấy bổ trị bệnh.

Trên thực tế có nhiều người bị bệnh lý kết hợp vừa thoái hóa đa khớp, vừa bị viêm khớp dạng thấp nên thuốc phải có tác dụng hai chiều vừa tiêu thấp vừa chống thoái hóa mới chữa khỏi được. Thuốc giúp cơ thể tăng sinh dịch khớp, đồng thời tiêu trừ thấp dịch, tái tạo sụn khớp, tăng cường hấp thu canci, lưu thông khí huyết, ăn ngon, ngủ tốt mà bệnh khỏi lại khỏe người.

Đây không phải là thuốc giảm đau, tác dụng lưu thông khí huyết mạnh nên khi uống hộp đầu tiên (hộp nào cũng vậy) sau 3 ngày (người nhanh) đến 7 ngày (người chậm) sẽ thấy:

-  Đau lên ở người bị thoái hóa khớp, khớp nào bị thoái hóa thì sẽ đau lên. Từ hộp thứ 2 sẽ dỡ dần.

-  Thoát dịch ra ngoài khớp ở người bị viêm khớp dạng thấp, nhưng trong khớp lại thấy dễ chịu. Sau đó tự tiêu dần và khỏi, khỏi được lâu dài.

-  Ê ẩm hoặc tức mỏi ở người bị thoát vị đĩa đệm, vì thoát vị cũng thuộc phạm trù viêm khớp dạng thấp.

-  Mỏi người ở bệnh nhân co cơ, cứng cơ, chuột rút .... do gân cơ được thư giãn, mềm ra, hồi phục sự đàn hồi cơ lực.

Nhiều trường hợp đau khớp gối, tràn dịch khớp không đi được. Có người đau toàn thân, các khớp sưng kèm biến dạng khớp. Có người vừa viêm khớp dạng thấp, vừa viêm khớp thoái hóa, đau các khớp mà nghe tiếng lạo xạo, cót két ở khớp gối….. đau lưng, thoái hóa đốt sống lưng, đốt sống cổ ….. Tất cả đều khỏi. 

Uống hết 1 hộp nghỉ 5 ngày thì đỡ dần, uống hộp sau trở đi sẽ bớt đau và khỏi dần.

Kết hợp xịt xoa thêm thuốc Tiêu Phong Thủy sẽ giảm đau và nhanh khỏi. Theo nguyên lý nội ẩm ngoại đồ, tăng tác dụng. Xem tác dụng của thuốc Tiêu Phong Thủy trên nhãn. Thuốc này chỉ Khương Phúc mới có.

Ngày nay ít người muốn sắc thuốc nên tôi đã bào chế dạng bột (cho tiện dụng) từ các vị thuốc đông dược theo kinh nghiệm riêng, bổ can tỳ thận, tăng cường sức khỏe mà khỏi bệnh.

Tôi chưa làm dạng viên nén dùng tiện hơn, vì chưa có máy phù hợp. Không làm dạng viên hoàn khô vì thuốc giảm chất lượng, nên tôi để dạng bột là dễ sử dụng nhất.    

Liều lượng và cách dùng:                                                                                          

 

Ngày uống 2 lần

-          Sáng 2 thìa đầy sau ăn.                                                                      

-          Tối 2 thìa đầy trước khi đi ngủ.

Uống với nước ấm.

Giá: 400.000đ/hộp. Uống 10 ngày.

- Mỗi hộp uống 10 ngày rồi nghỉ 5 ngày, sau đó uống hộp tiếp theo.

- Một liệu trình uống 3 hộp. Người nào nặng mới uống thêm.

- Thuốc dùng được cho người bị đau dạ dày, tiểu đường.

- Không phải kiêng cữ nhiều.

- Có hướng dẫn cụ thể.

Thời hạn sử dụng 5 tháng kể từ ngày mua. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, để nơi khô ráo.

Bài thuốc này không dùng cho trường hợp có sưng, nóng, đỏ , đau là do phong - nhiệt - thấp gây ra.

PHÒNG BỆNH

Như đã trình bày ở trên , bệnh do các yếu tố phong, hàn, thấp nhân lúc chính khí hư suy, vệ khí suy yếu mà thừa hư xâm nhập cơ thể, hoặc trong cơ thể người bệnh bẩm tố âm hư, huyết nhiệt, can thận hư không nuôi dưỡng được cân cốt mà sinh bệnh. Nên cần:

  • -  Ăn uống đủ chất, tăng thức ăn giàu can xi.
  • - Tập thể dục nhẹ nhàng.
  • - Tránh mang vác nặng, mang vác lệch, tránh nơi ẩm thấp, lao động quá sức.
  • - Đây là bệnh lý liên quan đến quá trình lão hóa của cơ thể vì vậy:  nên uống bài thuốc này mỗi năm 2 – 3 hộp để tăng cường sức khỏe, giảm bớt thoái hóa và lưu thông khí huyết giúp phòng tránh bệnh tái phát.
  •  

Vài trường hợp điển hình.

   Bà Nguyễn thị Nụ ở Định công, Hoàng mai, Hà nội.

Bị viêm đa khớp dạng thấp, đau tức nhiều do tràn dịch các khớp từ đầu gối xuống chân, làm tổn thương đau nặng từ khớp cổ chân đến bàn chân phải. Tay bị từ khớp khuỷu tay xuống bàn ngón tay. Đã chữa rất nhiều thuốc, kết hợp châm cứu bấm huyệt không đỡ. Một phần do bệnh nhân bị tiểu đường nặng làm cho điều trị càng khó khăn. Bệnh nhân rất đau, khi đến khám phải có hai con dìu đỡ hai bên. Mạch khẩn. Sau khi khám, xác định viêm đa khớp dạng thấp, tràn dịch khớp đồng thời bị tiểu đường nặng. Vì bệnh nhân ở gần nhà tôi nên tôi đưa cho 2 hộp thuốc uống trước và dặn kỹ diễn biến khi uống. Uống hộp nào trước cũng được.

Hộp đầu uống được 5 ngày thì bắt đầu đau tức các khớp, từ 8 đến 10 ngày bắt đầu thấy thoát dịch ra ở quanh khớp, do tiểu đường nặng nên tiêu thấp chậm mà thấy bùng nhùng quanh khớp. Đúng như lời dặn của tôi. Nghỉ 5 ngày rồi uống hộp sau, bắt đầu đỡ đau dần cảm giác dịu hơn nhiều, không đau cố định nữa mà di chuyển giữa các khớp. Uống hết 3 hộp chỉ còn đau ở khớp gối. Bệnh nhân đã đi du lịch Quảng ninh mà không cần ai dìu. Bà uống thêm 1 liệu trình 3 hộp nữa là khỏi, đã mấy năm rồi chưa đau lại.

   Mẹ của một cháu quen tôi. 

Khi tôi đến chơi thấy mẹ cháu mới ra chơi, thấy chị đó ngồi bóp đầu gối, cậu con trai mới nhờ tôi khám cho. Thấy viêm đa khớp dạng thấp, tràn dịch khớp gối làm khớp sưng to, cứng khớp, có lúc cấp tính rất đau, không ngồi khoanh chân được, đi lại khó phải vịn mới đi được. Chị ấy nói đang uống thuốc của một thầy được gần một năm rồi, có dễ chịu nhưng chuyển chậm. Tôi nói vậy chị cứ uống tiếp đi vì cũng đang tốt. Chị ấy hỏi bệnh này có khó chữa không? Tôi nói chữa nhanh thôi chị. Tôi khuyên chị ấy cứ dùng thuốc cũ cũng được, vì tôi không thích chen ngang. 

Mấy ngày sau chị ấy lại gọi cho tôi, cứ nài nỉ tôi chữa cho vì uống thuốc kia lâu quá. Vì là chỗ quen biết nên nể quá tôi đưa cho 3 hộp, uống hộp nào trước cũng được. Tôi dặn uống hộp đầu sẽ đau đấy rồi hộp sau trở đi mới đỡ dần.

Đúng như vậy chị ấy nói uống được 4 – 5 ngày thì đau lên nhiều, uống hết 1 hộp thì đã ngồi khoanh chân được, lên cầu thang đã đỡ đau nhiều. Uống hộp sau đầu gối đã gần hết sưng. Uống hết 3 hộp là khỏi.

Và nhiều người khác nữa ............

                             "Sức khỏe là tài sản vô giá "

                                  Chúc các bạn sức khỏe và hạnh phúc !                                                  

                                                Lương y - dược sĩ : Vũ Ngọc Khương.

        

Bài viết liên quan

0903 288 009

phone