Bài tập phòng và chữa bệnh đau vai gáy

588 lượt xem

Bệnh đau vai gáy như là cái bóng đeo bám những người làm công sở. Đau, mỏi, khó chịu, để lâu đau nhiều, châm cứu bấm huyệt thì cũng được một thời gian, uống thuốc giảm đau thì sợ bị đau dạ dày.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, tôi hướng dẫn mọi người bài tập này để phòng và chữa bệnh đau vai gáy do một tư thế kéo dài (văn phòng, công sở), thoái hóa đốt sống cổ.bài tập tự chữa đau vai gáy

BÀI TẬP:                                                                

Tư thế: ngồi tại ghế.

Trước khi tập phải dùng lòng bàn tay xoa, xát cho vùng đau ấm lên để mềm cơ rồi mới tập.

Đặt lòng bàn tay ở vị trí cằm, lòng bàn tay kia đặt ở phía sau đỉnh đầu. Tập động tác cúi ngửa:

-         Khi cúi hết cỡ thì dùng bàn tay đặt ở đỉnh đầu ấn xuống cho đầu cúi thêm nữa, cảm giác thấy căng tức ở cổ gáy, ban đầu giữ độ 10 giây, sau tăng dần.

-         Khi ngửa hết cỡ thì dùng bàn tay đặt ở cằm đẩy lên cho đầu ngửa thêm nữa, cảm giác thấy căng tức ở cổ gáy, ban đầu giữ độ 10 giây sau tăng dần.   

-         Nếu không biết huyệt vị thì tìm các điểm đau lân cận (đông y gọi là A thị huyệt), dùng đầu ngón tay ấn rồi day nhẹ các điểm đau ấy một lúc sẽ dễ chịu.     

-         Nếu không dùng tay để hỗ trợ sẽ bị mỏi cơ.    

Hoặc  cũng tư thế ngồi, dùng 2 tay ôm đầu vịn xuống, thấy căng ở gáy là được, mỗi nhịp cũng độ 15 - 30 giây. Cách này đều 2 bên hơn. Như hình minh họa.      

Có thể dùng thuốc TIÊU PHONG THỦY xịt lên chỗ đau rất nhanh khỏi và an toàn. Thuốc rất thơm.              bài tập tự chữa đau vai gáy  

CHÚ Ý:                                                   

-         Tập ban đầu nhẹ nhàng độ 10 – 15  lần, sau tăng dần biên độ và thời lượng. Đối với người bị thoái hóa đốt sống cổ không được xoay hay lắc đầu làm tổn thương rễ thần kinh sẽ gây đau tăng.

-         Sau đó và khi thoái hóa đã đỡ thì vẫn đặt hai tay như thế và tập thêm động tác xoay trái, xoay phải nhẹ nhàng cho khớp cổ, dùng tay hỗ trợ.

-         Mỗi ngày tập hai lần sáng – tối, hoặc khi đau mỏi ở nơi làm việc.

-         Tập đều dặn sẽ phòng được chứng đau mỏi vai gáy do sai tư thế, giảm hoặc mất hẳn thoái hóa đốt sống cổ.

-         Đau do lạnh và đau do sai tư thế (gối đầu cao, mang vác nặng…..), trước khi tập phải dùng tay xoa, xát cho vùng đau ấm lên rồi mới tập. Các trường hợp này phải chữa bằng phương pháp khác, tập chỉ để hỗ trợ.

Nếu ai cần uống thuốc để khỏi nhanh thì xem thêm : Thuốc chữa bệnh đau đầu đau vai gáy.

 

                                              Chúc các bạn đạt hiệu quả cao !

                                                          Lương y: Vũ Ngọc Khương.

Bài viết liên quan

0903 288 009

phone