Tại sao ngày nay nhiều người bị trào ngược dạ dày?

777 lượt xem

Để biết tại sao ngày nay lại có nhiều người bị trào ngược dạ dày, chúng ta cần phải biết nguyên lý bệnh sinh và nguyên nhân gây bệnh. Tôi đã viết ở những bài khác liên quan, còn ở bài này tôi viết từ kinh nghiệm thực tế điều trị.

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày.

Theo kinh nghiệm thực tế điều trị của tôi kết hợp với biện chứng trong y học cổ truyền, tôi thấy rằng trào ngược dạ dày có thể chia thành 2 thể cơ bản đó là: thừa acid (thực chứng – nhiệt chứng) và thiếu acid (hư chứng – hàn chứng).

Như chúng ta đã biết: Vị - dạ dày là nơi tiết acid (dịch vị), nhào trộn với thức ăn để cho quá trình thủy phân thức ăn diễn ra sau đó. Xuống đến tá tràng kết hợp với dịch mật, dịch tụy là các men tiêu hóa cơ bản để nhũ tương (sữa hóa) thức ăn và hấp thu ở tiểu tràng (ruột non). Cùng với nhu động dạ dày, nhu động ruột, thức ăn được đẩy dần xuống đường tiêu hóa dưới. Quá trình này nếu không có gì bất thường thì không sao, nếu có bất thường dù tăng hay giảm đều là bệnh lý – sinh bệnh.

Nói về thừa acid – thực chứng:

Khi thừa acid ở dạ dày trước hết nó hoạt hóa cơ chế bảo vệ và chất nhày tăng làm tăng Natribicarbonat nội sinh (NaHCO3), chất này kết hợp với acid thành muối, nước và CO2 gây sinh hơi – đầy bụng. Sau đó thức ăn xuống đến ruột non, do nồng độ acid cao làm xuất tiết niêm dịch ruột gây đầy bụng – một trong những nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích, có trường hợp đi ngoài phân nát, có bọt … có trường hợp phân vừa nát, vừa sống nếu thiếu men tiêu hóa, hoàn toàn không phải bệnh đại tràng, chỉ khi tôi khám mới phát hiện được. Mới chỉ như thế đã làm tăng áp lực tại dạ dày, cùng với thừa acid sẽ làm kích thích mở van tâm vị. Chưa hết, cơ thể chúng ta có cơ chế tự bảo vệ nên những bất thường đó tích tụ ở dạ dày làm dạ dày chúng ta phản ứng đẩy ra khỏi đường tiêu hóa, nhẹ là ợ hơi, ợ chua, nặng hơn là ợ cay, ợ nóng, ợ lên cả thức ăn hoặc nặng nữa là nôn .v.v…. Nói vui như là nồi cơm quá lửa vậy, cơm không chín mà cháy, đâu còn là cơm nữa.

Nói về thiếu acid – hư chứng:

Khi thiếu acid ở dạ dày, những trường hợp này bao giờ cũng bị giảm nhu động. Thiếu acid thì quá trình thủy phân thức ăn cũng giảm theo. Trước hết là thức ăn được vận chuyển xuống đường tiêu hóa dưới chậm hơn nên có cảm giác đầy bụng, nặng bụng, đi ngoài phân mềm có khi sống. Do quá trình thủy phân giảm nên thức ăn tiêu hóa chậm, lại không hết do đó sinh hơi làm tăng áp lực dạ dày. Lên men và sinh hơi này cũng là những yếu tố không tốt đối với cơ thể, có thể coi như độc tố nên cũng tạo ra phản ứng loại trừ, nhẹ cũng là ợ hơi, nặng có khi ợ lên dịch trong hoặc thức ăn đang tiêu hóa, đặc biệt những trường hợp này thường hay có cảm giác nhạt miệng���. Kiểu như đây là nồi cơm thiếu lửa vậy, cơm sống chứ đâu có thành cơm ngon.

Tại sao ngày nay nhiều người bị trào ngược dạ dày?

Như vậy các bạn đã hiểu cơ bản về trào ngược dạ dày, còn ngày nay tỷ lệ viêm loét dạ dày tăng nhiều và nhất là trào ngược dạ dày tăng cao, lại khó chữa, tại sao?

Tại vì ngày nay áp lực cuộc sống thường xuyên làm tăng tiết dịch vị, khí trệ, khí uất làm đau dạ dày. Cơ thể chúng ta thích nghi với tiêu hóa, hấp thu chất hữu cơ, mà ngày nay ăn uống thì quá nhiều chất vô cơ khó hấp thu, khó chuyển hóa, ví như các chất bảo quản thực phẩm, thuốc men, thuốc bảo vệ thực vật .v.v… Ngay cả các chất tạo ngọt cũng làm khó cho chuyển hóa, theo đông y thì :”trung mãn kỵ cam – bụng đầy kỵ ngọt” càng làm cho đầy bụng khó tiêu. Trong khi cuộc sống đầy đủ vật chất làm quá tải cho đường tiêu hóa …. Tất cả những điều đó đều là những nguyên nhân mà từng ngày, từng ngày tích lũy, tới một lúc nào đó sẽ gây nên những phản ứng bảo vệ của cơ thể và quá trình trào ngược diễn ra. Chính vì vậy, theo thống kê của tôi ngày nay trào ngược dạ dày chủ yếu là do thừa acid. Còn trào ngược do thiếu acid thì ít hơn, do tỳ vị hư hàn, nhưng hay gặp hơn là dùng thuốc kháng tiết acid quá lâu ngày làm cho thiếu acid ở dạ dày, có khi đã có chuyển sản hoặc loạn sản tế bào…. Hôm nay tôi viết những điều này có thể có người không tin nhưng chắc chắn một ngày không xa, khoa học sẽ chứng minh là đúng.

Hiểu được cơ chế, nguyên nhân, nó là cái gì? Nó như thế nào? Thì mới có thể chữa được.

Với kinh nghiệm và biện chứng luận trị độc đáo, bài thuốc Bình Vị Chỉ Viêm Tán của đông y Khương Phúc chữa nhanh và khỏi hoàn toàn bệnh trào ngược dạ dày cho tất cả những bệnh nhân đã uống nhiều loại thuốc không khỏi, dù họ đã nặng.

                                                                                                               

                                          "Sức khỏe là tài sản vô giá "

                                        Chúc các bạn sức khỏe và hạnh phúc !                                                  

                                                         Lương y : Vũ Ngọc Khương.

Bài viết liên quan

0903 288 009

phone